Coleslaw
Là Salad bắp cải hay xốt salad bắp cải là một món salad trộn bao gồm thành phần chính là bắp cải sống được bào, thái vụn (finely shredded) thành sợi tăm nhỏ và được trộn (dressed) chung (commonly) với xốt là dầu giấm, hoặc giấm, dầu thực vật, muối ăn) hoặc mayonnaise. Chuẩn bị theo cách này, salad bắp cải có thể được ngâm cho đến bốn tuần nếu nó được lưu trữ trong một thùng kín.
Được kết hợp thường xuyên với thịt nướng, gà nướng hoặc thịt lợn, bắp cải trộn trộn là một trong những món ăn phổ biến nhất hầu hết trong những bữa tiệc. Nhưng món ăn yêu thích của người Mỹ này được tạo ra ở đâu? Và, làm thế nào mà nó trở thành món ăn phụ như ngày nay? Nay Nguyên Hà ở đây để kể cho bạn câu chuyện về cách món ăn này xuất hiện. Cùng tham khảo câu chuyện dưới đây để khám phá lịch sử độc đáo của salad bắp cải trộn.
Giống như hầu hết các món ăn của Mỹ, bắp cải trộn chúng ta thưởng thức ngày nay được lấy cảm hứng từ các công thức và món ăn từ khắp nơi trên thế giới. Nguồn gốc của công thức nấu ăn xà lách trộn trở lại Rome cổ đại. Công dân La Mã thường ăn một bữa ăn có bắp cải, trứng, giấm và các loại gia vị khác.
Ở phía bên kia địa cầu, những người sáng lập người Hà Lan ở New York đã phục vụ món salad bắp cải xắt nhỏ tương tự như món thịt ba chỉ ngày nay. Món ăn ban đầu được tạo ra ở Hà Lan, nhưng việc du lịch đến một quốc gia mới đã không ngăn họ làm nó. Trên thực tế, thuật ngữ bắp cải trộn xuất phát từ thuật ngữ “koolsla” của Hà Lan. Phần kool là từ tiếng Hà Lan có nghĩa là bắp cải và phần sla là tên viết tắt tiếng Hà Lan của từ salade. Vào cuối thế kỷ thứ mười bảy và đầu thế kỷ thứ mười tám, những người định cư Hà Lan tràn vào New York, đến nỗi thành phố ban đầu được gọi là New Amsterdam. Họ mang theo công thức của họ cho món salad bắp cải ướp lạnh, mà ngày nay là hỗn hợp của rau xắt nhỏ với sốt mayonnaise, salad trộn, kem chua hoặc bơ sữa với giấm, đường và các gia vị khác được thêm vào.
Coleslaws ở Mỹ
Mặc dù các thành phần chính của bắp cải cắt nhỏ bắp cải nhưng bắp cải trên khắp nước Mỹ đã lai tạo ra các hương vị và giống mới. Lấy cảm hứng từ các thành phần từ khắp nơi trên thế giới, coleslaws ngày nay có thể bao gồm cà ri, củ đậu, hành ngọt, dầu mè, cải thìa, và thậm chí cả táo xanh..
Một số thậm chí cho rằng Coleslaws có thể được làm mà không cần bắp cải. Các loại rau chỉ cần thái nhỏ khác đã được biết đến thay thế cho bắp cải thái nhỏ. Những công thức nấu ăn này còn dùng cả rau củ, thì là, củ cải hoặc cà rốt thay thế. Tuy nhiên, những biến thể này không phổ biến và hầu hết các công thức để làm ra loại nước xốt này vẫn bắt buộc có bắp cải bên trong đó.
Nước xốt Coleslaw Kewpie
Mặc dù nhiều món salad bắp cải ở nhiều quốc gia được làm mà không có mayonnaise, nhưng công thức đặc trưng của Mỹ sẽ không hoàn thành nếu không có nó. Thay vì người ta sử dụng mayonnaise và nhiều nguyên liệu khác để tạo ra món salad này. Thì đã có loại xốt mang tên Coleslaw kewpie được làm từ bắp cải trộn với xốt thành phần chính là mayonnaise, nó mang hương vị như món bắp cải trộn thủ công của chúng ta. Hương vị đậm đà , thơm béo với vị chua dịu nhẹ nên rất dễ dàng kết hợp với các món ăn. Thường được dùng kèm với các món thịt nướng hoặc chiên. Đặc biệt đây là loại xốt rất được yêu thích khi trộn với bắp cải để ăn kèm với thịt gà nướng trong các cửa hàng thức ăn nhanh. Các bạn cũng có thể chế biến món ăn ngon này tại nhà và thưởng thức chúng như một món khai vị cho buổi tối. Với quy trình sản xuất khép kín và theo tiêu chuẩn quốc tế, các nhà nghiên cứu của Kewpie đã tạo ra công thức Coleslaw hoàn hảo nhất cho món salad trộn của các bạn. Mùi vị thơm béo của Mayonnaise kết hợp với chút vị chua dễ chịu chắc chắn sẽ là món xốt không thể thiếu trong tủ gia vị của gia đình bạn rồi đấy!
Hướng dẫn bạn sườn kem nấm lạ miệng từ xốt Coleslaw kewpie
Nguyên liệu:
Sốt coleslaw kewpie ( xốt salad bắp cải) - 1 thìa cà phê
Khoai tây - 500 gr
Kem chua - 1 chén
Nước luộc gà - 1 chén
Muối, tiêu - gia vị
Sườn lợn thăn - 4 dẻ
Bột mì - 1/4 chén
Dầu olive - 2 thìa canh
Nấm rơm - 200 gr
Hành tây - 1 củ thái lát
Chuẩn bị các nguyên liệu làm món sườn sốt kem nấm
- Sườn mua về các bạn rửa sạch để ráo nước sau đó các bạn ướp sườn với một chút hạt tiêu và muối, đẻ khoảng 15 phút cho sườn ngấm gia vị. Sau đó các bạn lăn sườn qua bột chiên giòn.
- Nấm rơm mua về các bạn đem rửa sạch rồi thái mỏng.
- Khoai tây các bạn rửa sạch để loại bỏ đất cát bám ở vỏ khoai tây.
Các công đoạn để có món sườn sốt kem nấm thơm ngon
Bước 1: Các bạn cho khoai tây đã rửa sạch vào nồi nước muối. Đun sôi và nấu chín đến khi bở (khoảng 12-15 phút tùy độ to nhỏ). Trước khi bắc khoai ra, các bạn cho sốt coleslaw vào quấy đều cho ngấm vào khoai. Khoai chín đổ ra rổ để ráo.
Bước 2: Tiếp theo các bạn trộn nửa chén kem chua và ¼ chén nước gà vào với khoai tây. Nêm muối và hạt tiêu vừa ăn (có thể cho thêm chút bơ cho dậy mùi). Các bạn nhớ trộn đều tay để khoai tây ngấm đều gia vị, hỗn hợp được mềm, mịn, hòa nhuyễn với nhau.
Bước 3: Trong khi đợi khoai ngấm gia vị, các bạn bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu oliu. Khi dầu già thì các bạn thả dẻ sườn đã lăn qua bột mì vào chảo chiên đến khi chín vàng. Các bạn chú ý trong khi chiên nhớ lật đều các mặt sườn để sườn chín đều và có vỏ ngoài đẹp mắt. Bạn chỉ nên chiên ở lửa nhỏ để sườn chín ở cả bên trong, không bị sống.
Bước 4: Tiếp theo, các bạn cho nấm, hành tây vào chảo dầu vừa chiên sườn xong nấu đến khi nấm chín (khoảng 5 phút). Sau đó, các bạn thêm nước dùng gà còn lại vào tăng lửa và khuấy đều tay. Cho nốt chén kem chua còn lại vào rồi khuấy đều tay cho đến khi được hỗn hợp đồng nhất, mềm, mịn và hơi sền sệt.
Bước 5: Cuối cùng, các bạn bắc ra thêm gia vị vừa ăn rồi rưới lên sườn, ăn kèm khoai tây. Nếu thích món sườn thấm đẫm nước sốt thì trước khi bắc sốt xuống, các bạn có thể cho luôn sườn vào, đảo qua rồi bắc xuống, trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Qua bài viết, Nguyên Hà giúp bạn có thêm thôgn tin về nguồn gốc của món salad bắp cải trộn- loại nước xốt Coleslaw và công thưc nấu món sườn kem nấm lạ miệng từ xốt Coleslaw kewpie.
Chúc các bạn một ngày vui vẻ.