CUỘC CHIẾN KHÔNG KHOAN NHƯỢNG GIỮA PHÁP VÀ BỈ. | Nguyên Hà chuyên cung cấp thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm giá sỉ, nguyên liệu giá sỉ chất lượng nhất toàn quốc.

Nguyên Hà Food

CUỘC CHIẾN KHÔNG KHOAN NHƯỢNG GIỮA PHÁP VÀ BỈ.

CUỘC CHIẾN KHÔNG KHOAN NHƯỢNG GIỮA PHÁP VÀ BỈ. "FRENCH FRIES", EM LÀ AI?

     Cho tới ngày hôm nay, cả thế giới vẫn đang tranh cãi về cái tên French Fries nghĩa là món chiên của người Pháp. Vậy tại sao món ăn này được đính kèm có vẻ chắc chắn là món “Khoai tây chiên của người Pháp”? Chúng ta cùng đi khám phá cội nguồn của cái tên đã nối tiếng trong thế giới ẩm thực này nhé!

     Trong cuộc chiến tranh Bảy Năm, một sĩ quan quân y người Pháp tên Antoine-Augustine Parmentier bị giam giữ tại nước Phổ, nơi mà khẩu phần ăn chính của tù nhân là khoai tây. Vào thời điểm này, người Pháp chỉ sử dụng khoai tây làm thức ăn chăn nuôi gia súc và không bao giờ ăn chúng. Họ cho rằng khoai tây có thể gây ra các bệnh khác nhau, nguy hiểm hơn cả là bệnh phong. Sau đó đến năm 1748, chính phủ Pháp đã ra lệnh cấm trồng khoai tây trên toàn lãnh thổ. Trong suốt những ngày bị giam cầm, Parmentier đã bị buộc trồng và ăn khoai tây. Và cuối cùng ông đã khám phá ra rằng, những quan niệm trước đây của người Pháp về khoai tây hoàn toàn sai lầm.

 

 

      Khi được trả tự do và quay trở lại Pháp, Parmentier đã đấu tranh cho khoai tây và coi đó như một nguồn thực phẩm giàu tiềm năng và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cuối cùng, vào năm 1772, khoa y học Paris đã phải đưa ra công bố rằng khoai tây hoàn toàn có thể sử dụng làm thức ăn cho con người, mặc dù Parmentier vẫn gặp phải những kháng cự nghiêm trọng. Parmentier sau đó đã phải rất vất vả để bảo vệ ý kiến của mình, từ việc mời các nhân vật quan trọng ăn thử khoai tây tới việc thuê vệ sĩ bảo vệ hay thuê người giả vờ "ăn cắp" khoai tây. Nhưng phải đến nạn đói năm 1785, khoai tây mới bắt đầu trở nên phổ biến tại Pháp.

khoai tây- bí ẩn

Sau một thời gian dài, người Pháp đã nhân rộng việc trồng trọt khoai tây trên khắp cả nước, trong cả những khu vườn Hoàng Gia. Và dĩ nhiên họ cũng đã nghiên cứu và cho ra đời một “sản phẩm” ẩm thực để đời đó là Khoai tây chiên. Món ăn này trở nên cực kì được yêu thích trên các con đường ở thủ đô Paris hoa lệ. “French frites” đã được ra đời như thế. Thế nhưng Người Bỉ cũng không hề kém cạnh khi ra đời món ăn tương tự vào cùng thời điểm với Người Pháp.

Vậy theo các bạn ai là TỔ TIÊN THỰC SỰ của thức ăn đường phố vốn làm điên đảo thế giới ẩm thực hiện nay?

Xem thêm: "BIỆT ĐỘI KHOAI TÂY” SIÊU DỄ THƯƠNG VÀ XÌ TEEN DÂU ĐÃ XUẤT HIỆN

Bình luận

Scroll