Nguyên Hà Food

0

Nếm Là Một Trải Nghiệm Đa Chức Năng Về Thực Phẩm

" NẾM LÀ MỘT TRẢI NGHIỆM ĐA GIÁC QUAN " về cả mùi hương, cấu trúc, và nhiệt tạo ra một ấn tượng tổng thể về thức ăn.

thuc-pham-food

Khi bạn đưa thức ăn lên miệng, trước khi thức ăn chạm tới lưỡi, mùi hương đã ùa vào khoang mũi.

Răng nghiền nhỏ thức ăn, giúp giải phóng thêm hương vị, và cấu trúc của thức ăn, hay cảm nhận bằng miệng, trở nên cực kỳ quan trọng đối với việc thưởng thức.

Trong khoang miệng các phần tử mang mùi hương nhẹ nhàng bay ra phía sau khoang miệng, tới các thụ thể mùi.

Các thụ thể của vị giác của vị ngọt, mặn, đắng, chua, umami ( ngọt thịt ), và béo được kích thích thì một luồng tín hiệu được lọc và truyền tới não.

Khi bạn nhai, thức ăn nóng nguội dần, gia tăng cường độ vị, các thụ thể vị giác hoạt động mạnh nhất.

thuc-pham-food

VỊ MẶN:

Các thụ thể vị mặn, được kích thích bởi Natri (có trong muối) rất quan trọng trong việc giữ cân bằng muối nội cơ thể

VỊ CHUA:

Khi các thụ thể phát hiện ra axit trong trái cây, đây là chỉ báo cho một nguồn cung cấp vitamin C (axit ascorbic) hoặc một cảnh báo thức ăn đang thối hỏng.

VỊ NGỌT:

Chủ yếu chịu kích thích bởi đường, các thụ thể vị ngọt phát tín hiệu cho biết loại thức ăn nào cung cấp năng lượng để tiêu hóa.

VỊ ĐẮNG:

Các thụ thể vị đắng được kích hoạt bởi một dải rộng các hợp chất tự nhiên tiềm ẩn độc tính và có hại, cảnh báo cho cơ thể loại thức ăn gây hại.

VỊ BÉO:

Các thụ thể vị giác có thể nhận biết được các phân tử chất béo trong thức ăn, chỉ báo rằng thức ăn đó rất giàu năng lượng.

UMAMI:

Các thụ thể sẽ phát hiện ra vị này khi được kích thích bởi muối glutamate hoặc axit glutamic, gợi ý cho não biệt đây là thức ăn chứa protein.

 

 

Bình luận

Scroll