Nguyên Hà Food

0

Pastrami Là Gì ? Những Sự Thật Về Pastrami Có Thể Bạn Chưa Biết?

Trên thị trường có rất nhiều loại thịt nguội khác khau. Nhưng ít ai biết về một loại thịt nguội mang tên pastrami lọai thịt được làm từ thịt bò và rất nhiều người yêu thích, để hiểu rõ hơn về loại thịt này hôm nay cùng Nguyên Hà Food tìm hiểu ngay nhé!

pastrami-la-gi

Hình ảnh món pastrami được làm tự thăn bò.

 

Pastrami Là Gì ?

Pastrami ( tiếng Romania : pastramă ) là món ăn có nguồn gốc từ Romania thường được làm từ ức bò , hoặc từ thịt cừu , heo , gà hoặc gà tây . 

Thịt sống được ngâm nước muối , sấy khô một phần, ướp với các loại thảo mộc và gia vị, sau đó hun khói và hấp. 

pastrami-la-gi

Hình ảnh món pastrami được làm từ phần thịt bụng.

Giống như thịt bò ướp muối , pastrami ban đầu được tạo ra như một cách để bảo quản thịt trước khi phát minh ra tủ lạnh. 

Một trong những loại thịt mang tính biểu tượng của ẩm thực Rumani cũng như ẩm thực Do Thái của Mỹ và Ẩm thực Thành phố New York , món pastrami nóng thường được phục vụ tại các nhà hàng đặc sản trên bánh mì sandwich chẳng hạn như món pastrami trên lúa mạch đen.


Nguồn Gốc Thực Sự Cái Tên Pastrami

Cái tên pastrami xuất phát từ tiếng Romania pastramă, có liên quan đến pastırma của Thổ Nhĩ Kỳ . Nó có lẽ bắt nguồn từ động từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ bastırmak có nghĩa là "nhấn". 

Tuy nhiên, nó cũng có thể là từ tiếng Romania a păstra có nghĩa là "giữ gìn, bảo tồn".
Thịt bò sấy khô bằng gió đã được sản xuất ở Anatolia trong nhiều thế kỷ và thịt khô Byzantine được một số người cho là "một trong những tiền thân của quá khứ của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại''.

Các tài liệu tham khảo ban đầu bằng tiếng Anh sử dụng cách viết "pastrama", gần giống với pastramă của người Romania.

Pastrami được giới thiệu đến Hoa Kỳ trong làn sóng nhập cư của người Do Thái từ Bessarabia và Romania vào nửa sau của thế kỷ 19. 

pastrami-la-gi

Hình ảnh pastrami thường được ăn kèm với dưa chuột muối và bánh mì.

Cách đánh vần "pastrami" đã được sửa đổi có lẽ đã được đưa ra để bắt chước salami trong tiếng Anh của người Mỹ .

Người Do Thái Romania di cư đến New York ngay từ năm 1872. Trong số những người Romania gốc Do Thái, ức ngỗng thường được chế biến thành món pastrami vì chúng có sẵn. 

Rốn bò rẻ hơn thịt ngỗng ở Mỹ, vì vậy những người Do Thái gốc Romania ở Mỹ đã điều chỉnh công thức của họ và bắt đầu làm món pastrami thịt bò thay thế rẻ hơn. 

Sussman Volk của New York thường được ghi nhận là người đã sản xuất món bánh sandwich pastrami đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 1887. 

pastrami-la-gi

Hình ảnh quá trình làm pastrami.

Volk, một người bán thịt kosher và là người nhập cư New York từ Litva, tuyên bố rằng ông đã nhận được công thức từ một người bạn Rumani để đổi lấy việc cất giữ hành lý của người bạn trong khi người bạn trở về Romania. 

Theo hậu duệ của ông, Patricia Volk, ông đã chế biến món pastrami theo công thức và phục vụ nó trên bánh mì sandwich ở cửa hàng bán thịt của mình. 

Món bánh mì này nổi tiếng đến mức Volk đã chuyển cửa hàng bán thịt thành một nhà hàng để bán bánh mì kẹp thịt.


Phục Vụ Pastrami Như Thế Nào ?

Tấm thịt bò là phần thịt truyền thống để làm món pastrami, mặc dù hiện nay ở Hoa Kỳ người ta thường thấy nó được làm từ ức bò, thịt bò thăn và gà tây. 
Pastrami ở New York thường được làm từ rốn thịt bò, là phần bụng của đĩa. 
Nó được ngâm trong nước muối , phủ một hỗn hợp các loại gia vị như tỏi, rau mùi, tiêu đen, ớt bột, đinh hương, hạt tiêu và hạt mù tạt, sau đó hun khói. 

pastrami-la-gi

Cuối cùng, thịt được hấp cho đến khi các mô liên kết trong thịt phân hủy thành gelatin . 
Những người nhập cư Hy Lạp đến Thành phố Salt Lake vào đầu những năm 1960 đã giới thiệu món bánh mì kẹp phô mai với sốt pastrami và nước sốt đặc biệt. 
Kể từ đó, món bánh mì kẹp phô mai pastrami vẫn là món chủ lực của các chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt địa phương ở Utah .

pastrami-la-gi

Bạn cũng có thể ăn kèm pastrami với khoai tây chiên.

Pastrami  thịt bò ướp hun khói là một món ăn rất thịnh hành ở New York. Nó được chế biến theo cách thức của người cổ xưa. 
Tên món ăn bắt nguồn từ từ Pastrama của người Rumani, thậm chí, có người còn cho rằng nó có nguồn gốc xa xưa hơn nữa từ Thổ Nhĩ Kỳ. 
Những người Do Thái theo làn sóng di cư sang Mỹ lại khẳng định Pastrami chính là món ăn do họ tự sáng tạo ra từ những năm đầu thế kỉ 20.
Nguyên liệu chính của món Pastrami là thịt bò ở vùng bụng. Thịt phải để cả tảng, đập dập cho thật mềm. 
Sau đó thịt được đem ướp với muối, có thể thêm vào một chút đường và gia vị, nhưng nhất thiết không thể thiếu hạt tiêu đen xay nhỏ rắc đều, sau đó đem đi hun khói.


Pastrami Có Vị Như Thế Nào? Pastrami Có Ngon Không?

Pastrami có hương vị khói khác với hầu hết các món thịt.Vì có nhiều loại nên khẩu vị của mỗi người cũng khác nhau.
Pastrami có hương vị giống như xúc xích và thịt bò nướng, hoặc có thể nói là hỗn hợp của cả hai.
Khi chúng ta sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khác nhau, món ăn sẽ ngon hơn và trở thành một món ăn đa năng.
Pastrami ngon tan chảy trong miệng của bạn, vì vậy nó rất đắt và hiếm.
Nó có nhiều chất béo hơn thịt bò bắp; nó dai, ngon ngọt và mềm khi nấu ở nhiệt độ thích hợp.

pastrami-la-gi

Hình ảnh món pastrami được phục vụ phổ biến nhất.

Pastrami là một loại bánh sandwich có hàm lượng calo thấp giúp những người có ý thức về sức khỏe ăn uống.
Nó rất giàu protein và chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể.
Mặc dù pastrami là một nguồn protein tốt, nhưng nó chứa một lượng chất béo bão hòa khá lớn.
Chất béo bão hòa không phải là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn với số lượng lớn. Quá nhiều chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu, vì vậy chúng ta cần lưu ý trong việc tiêu thụ nó.

pastrami-la-gi

Pastrami cũng chứa rất nhiều natri và điều này cuối cùng sẽ dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
Hầu hết mọi người thích pastrami nhiều dầu hơn.
Trong số các món ngon từ thịt, pastrami chỉ đứng sau lưỡi bò ướp. Nó ghi chú tổ tiên người Do Thái Romania.
Nó đã được phổ biến trong số những người sành ăn trong nhiều năm.

 

Tôi Muốn Thưởng Thức Pastrami Tại Nhà Thì Sao?

Tại Nguyên Hà Food chúng tôi cung cấp các sản phẩm Pastrami chất lượng từ nhà Máy Nipponham với 2 quy cách khác nhau: "Pastrami Bò Tẩm Tiêu Cắt Lát""Pastrami Bò Tẩm Tiêu Nguyên Khối"  chất lượng đang được bán tại Nguyên Hà Food. Khi bạn còn đang thắc mắc về Pastrami Bò Tẩm Tiêu nhập khẩu là gì? giá Pastrami Bò Tẩm Tiêu bao nhiêu và nên mua Pastrami Bò Tẩm Tiêu ở đâu thì vui lòng liên hệ Công ty Nguyên Hà Hotline: 0913.906.653 để được giải đáp thông tin nhé!

pastrami-la-gi

Hình ảnh Pastrami bò tẩm tiêu nguyên khối / Click MUA NGAY

pastrami-la-gi

Hình ảnh Pastrami bò tẩm tiêu cắt lát / Click MUA NGAY

Writing: huỳnh huy hòa official

 

Bình luận

Scroll