Nguyên Hà Food

0

Sự khác biệt chính xác giữa hai món ăn Thái cổ điển súp tom yum và súp tom kha là gì?

Khi bạn ngồi xuống ăn tối hoặc lấy thực đơn mang về tại nhà hàng Thái địa phương yêu thích của mình, rất có thể bạn sẽ có một món ăn yêu thích. 

Chúng tôi thích pad Thái dứa và cà ri panang như những người sành ăn khác, nhưng hãy chuyển sang phần "súp" trong thực đơn và thậm chí còn có nhiều món tuyệt vời hơn để nếm thử và để mở ra. 

"Tom yum" có nghĩa là "hỗn hợp luộc" khi nói đến những miếng protein, rau và gia vị tương đối lớn, dai dai, nổi lềnh bềnh trong nước dùng thơm lừng. 

Nhưng "tom kha" có nghĩa là "riềng luộc", và món súp này cũng bao gồm hỗn hợp các thành phần. 

Cả hai món súp đều ấm áp, dễ chịu, bổ dưỡng và có hương vị cực kỳ đa dạng. Cả hai đều có thể được thưởng thức như một món súp hoặc ăn kèm với cơm hoa nhài hoặc bún gạo. 


Phương pháp phục vụ sau cũng có thể là một cách tuyệt vời để kéo dài thức ăn thừa, để ghi lại.

Sự khác biệt lớn nhất giữa tom yum chua chua ngọt ngọt và tom kha cay nồng là hương vị và mức độ cay của chúng. 

Đối với người mới bắt đầu, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, riềng đóng vai trò rất lớn trong hương vị của tom kha, nơi nước mắm mặn umami kết hợp với vị chua của nước cốt chanh tươi. 

Tom kha đưa món súp gà dễ ăn lên một tầm cao mới, và trong tom yum, tất cả đều là tôm cay.

 


Canh tom kha là gì?

Tom kha (hay còn gọi là tom kha gai) là một món súp Thái truyền thống, nhẹ, béo ngậy với thịt gà, dừa và riềng. Nếu bạn chưa từng nấu món này trước đây, thì riềng là một loại rễ có hương vị trong họ gừng . 

So với gừng ngọt gắt, riềng có vị cam quýt và thông, đậm đà hơn nhờ vị khô gắt. Trong tom kha, riềng kết hợp hương thơm nhiều lớp cùng sả, hẹ, lá chanh makrut hoặc lá chanh kaffir và ớt Thái khô hoặc ớt mắt chim. 

Bạn có thể tìm thấy lá Makrut trong ngăn đông của hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Nếu bạn không tìm thấy chúng, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh tươi và một loại rau lá xanh trang trí như rau mùi. 

Những hương vị thơm ngon, đa dạng này bơi trong nước dùng gà và kem dừa hoặc sữa dừa nguyên chất không đường để tạo nên hương vị thảo mộc, mặn mà. 

Tom kha là sự kết hợp giữa vị béo ngậy với hương vị chua và mặn, cùng với sự cân bằng của kem dừa ngọt, béo. 

Để hoàn thiện công thức súp gà cao cấp này, tom kha được làm đầy với hành tây, cà chua, mũ nấm trắng hoặc nấm sò, và toàn bộ hương vị thơm ngon nổi trong nước dùng phức hợp. 

Để có một bữa tối nhanh chóng, bạn thậm chí có thể làm một món tom kha ba thành phần giản lược với súp mì gà, nước mắm và sữa dừa đóng hộp.

 


Súp tom yum là gì?

Tom yum (hay còn gọi là tom yum goong) là một món súp tôm Thái chua, cay, chua và nồng. Giống như tom kha, tom yum cũng được nhồi với sả, riềng, lá chanh makrut và ớt Thái hoặc ớt mắt chim trong gói gia vị thơm. 

Nhưng không giống như tom kha, tom yum là một món súp hải sản với tôm nguyên con và mắm tôm, mang hương vị hải sản đậm đà và gia vị ớt chính. Tom yum cũng thường bao gồm nam prik pao paste (hay còn gọi là mứt ớt), một loại sốt mặn làm từ tỏi và me. 

Tôm nổi trong nước dùng gà hoặc nước dùng rau, làm cho nước dùng loãng hơn so với tom kha mềm. Mặc dù vậy, một số biến thể của tom yum có thêm một ít nước cốt dừa để tạo độ sánh. Tuy nhiên, nhìn chung, tom yum không có dừa. 

Vì không có vị ngọt từ nước cốt dừa ở đây, nên trong tom yum, người ta rắc thêm một ít đường nâu hoặc đường thốt nốt để cân bằng vị chua và đắng của súp, cũng như để làm dịu bớt vị cay nồng của ớt. 

Bên cạnh tôm, tom yum còn được làm đầy thêm bằng các loại rau như hẹ, bí xanh, cà chua bi cắt đôi và nấm, đặc biệt là nấm hương và nấm rơm.

Tom yum có vị chua cay và được làm từ tôm, còn tom kha có vị ngọt và được làm từ thịt gà

Sự khác biệt lớn nhất giữa súp tom yum và tom kha là protein, mức độ cay và hương vị tổng thể của chúng. 

Hương vị chủ đạo trong tom kha là dừa, gà và riềng, trong khi hương vị chủ đạo trong tom yum là sả, chanh và tôm. 

Protein của chúng cũng khác nhau, với tom yum thường được làm bằng tôm nguyên đầu và mắm tôm còn tom kha được làm bằng gà. Tôm và gà được nấu trực tiếp trong nước dùng trong cả hai loại súp. 
Ngược lại, tom yum là một món súp cay nồng với hương vị cay nồng của ớt. Việc thiếu nước cốt dừa cũng phần lớn là nguyên nhân khiến tom yum có màu cam đậm so với màu be nhạt của tom kha.

Gợi ý các sản phẩm gia vị cho các món ăn bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

 


Writing: Hòa F&B - Thực Phẩm Nhập Khẩu

 

Bình luận

Scroll