Ngành công nghiệp gan ngỗng của Pháp đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn, gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng các món ăn ngon trên khắp đất nước.
Theo CNN, dịch cúm gia cầm đã hoành hành khắp châu Âu trong vài tháng qua, nguyên nhân là do nguồn cung đang cạn kiệt.
Bao gồm gan béo của vịt hoặc ngỗng đã bị ép ăn, gan ngỗng là một thành phần gây tranh cãi nổi tiếng.
Spruce Eats nói rằng để làm gan ngỗng, vịt hoặc ngỗng được cho ăn chế độ ăn dựa trên ngô thông qua một ống cho ăn, trong một quy trình được gọi là gavage.
Thực hành này đã gây chia rẽ những người yêu thích ẩm thực và thậm chí đã bị cấm ở một số nơi do lo ngại về sự tàn ác của động vật, nhưng ở Pháp, các phương pháp truyền thống để làm gan ngỗng được pháp luật bảo vệ.
Tuy nhiên, sự thiếu hụt gan ngỗng hiện nay có thể buộc các nhà hàng Pháp phải sử dụng ít nguyên liệu sang trọng hơn, thường được cắt nhỏ và phục vụ nguyên con hoặc được sử dụng dưới dạng “terrine” hoặc “mousse”.
Dịch Cúm Gia Cầm Đang Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Nguồn Cung Cấp Gan Ngỗng Của Pháp
Theo CNN, Dịch cúm gia cầm hiện tại bắt đầu từ tháng 11 năm 2021. Kể từ đó, Bộ Nông nghiệp Pháp đã buộc phải giết 16 triệu con gia cầm trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus. Do đó, nước này dự kiến sản lượng gan ngỗng năm nay sẽ giảm tới 50%.
Dịch bệnh đã khiến các đầu bếp Pháp không thể tiếp cận các món ăn ngon, trong khi các nhà sản xuất xem xét các lựa chọn thay thế chẳng hạn như các gói nhỏ hơn trong nỗ lực chống lại sự khan hiếm.
Đây không phải là năm đầu tiên ngành gan ngỗng của Pháp gặp khó khăn.
Như Reuters đã đưa tin vào tháng 3, đây sẽ là năm thứ ba liên tiếp sản lượng gan ngỗng giảm.
Bệnh vẩy chim, thường được chim hoang dã mang đến các trang trại, cũng không phải là điều mới mẻ đối với các nhà chăn nuôi ở nước này.
Tuy nhiên, dịch bệnh này đã được chứng minh là nghiêm trọng hơn nhiều so với những năm qua.
Marie-Pierre Pé, giám đốc một ủy ban của Pháp dành riêng cho các nhà sản xuất gan ngỗng, với CNN, "Con số này là chưa từng có đối với Pháp, nước chưa bao giờ phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng quy mô như vậy".
CÁC KÊNH CỘNG ĐỒNG KHÁC CỦA NGUYÊN HÀ FOOD:
=> FANPAGE NGUYÊN HÀ FOOD / FANPAGE KINGMEAT.VN <=
=> CỘNG ĐỒNG SĂN KHUYẾN MÃI CÙNG NGUYÊN HÀ FOOD <=
=> GROUP BEST REVIEW ẨM THỰC & THỰC PHẨM <=
=> GROUP HỌC NẤU ĂN CÙNG NGUYÊN HÀ FOOD <=
NGUYÊN HÀ FOOD – NHÀ CUNG CẤP THỰC PHẨM AN TOÀN VÀ CHẤT LƯỢNG
Writting: huỳnh huy hòa ( nguồn : tastingtable / wikimedia )