Nguyên Hà Food

0

Vì Sao Gà Tây Là Món Giáng Sinh Truyền Thống Và Cách Chế Biến Gà Tây Như Thế Nào?

 

Vì sao gà tây là món ăn giáng sinh truyền thống?

Trước khi gà tây xuất hiện, người Anh thường dùng đầu lợn, xa xỉ hơn là thịt công và thiên nga cho bữa ăn ngày Giáng sinh. Một món ăn phổ biến hơn là ngỗng, vì cuối năm là thời điểm loài gia cầm này béo và ngon nhất. Vào Michaelmas, ngày lễ được tổ chức vào đông chí trong thời trung cổ, ngỗng nướng được coi là một món quà dâng tặng cho thần Odin và Thor, để cảm tạ mùa màng bội thu.

ga-tay-turkey

Tuy nhiên, người nông dân nhận thấy các con vật mà họ định giết trong lễ Giáng sinh có thể được sử dụng cho mục đích khác tốt hơn, như bò để lấy sữa, gà để thu hoạch trứng. Thay vì giết gia súc, gia cầm để phục vụ cho lễ hội, họ có thể giữ lại chúng và chọn mua gà tây. Vì vậy đến những năm 1950, gà tây trở thành món ăn Giáng sinh phổ biến.

Cũng có giả thuyết cho rằng, gà tây sẽ mang lại không khí lễ hội hơn, thay vì các món như thịt lợn, bò mà mọi người ăn hàng ngày. Ngoài ra, do gà tây có kích thước lớn hơn ngỗng và gà, sẽ phù hợp cho một bữa ăn gia đình đông người.

Henry VIII là vua đầu tiên của nước Anh thưởng thức gà tây trong ngày lễ Giáng sinh, vào thế kỷ 16. Có người cho rằng, món ăn Giáng sinh này dần trở nên phổ biến sau khi được nhắc tên trong cuốn sách của nhà văn Charles Dickens, xuất bản năm 1843.

Ngày nay, mỗi năm người Anh tiêu thụ khoảng 10 triệu con gà tây trong Giáng sinh và gần 90% người dân cho rằng lễ hội sẽ không trọn vẹn ý nếu thiếu món ăn này. Tuy nhiên, gà tây không phải là món ăn Giáng sinh của hầu hết nước châu Âu. Ở Bồ Đào Nha, một sự lựa chọn khác là cá tuyết, người Đức thích lợn rừng hoặc nai. Trong khi ở Thụy Điển, tiệc Giáng sinh thường có trứng cá muối, sò ốc, cá sống hoặc nấu chín.

.

Nguồn: vnexpress.net

------------------------------------------------------

Tự tay chế biến gà tây nguyên con cho ngày giáng sinh đầm ấm

Sắp đến Noel rồi nhưng bạn vẫn chưa thể nghĩ ra nên tặng gia đình và bạn bè món quà nào ý nghĩa? Không sao! Nguyên Hà bật mí cho bạn một món quà cực kỳ đặc biệt dành cho những người thân yêu của mình đó là món gà tây nướng mang đậm tinh thần Giáng sinh!

Hãy cùng Nguyên Hà Food học hỏi ngay cách làm nào!

 

Học chế biến món GÀ TÂY NƯỚNG từ nữ đầu bếp Natashas.

Nguồn: Youtube Natashas Kitchen

---

NGUYÊN VẬT LIỆU:

  • Gà tây nguyên con 5~6kg
  • Hỗn hợp nhồi dưới da gồm: 2 thanh bơ mềm, 2 muỗng canh dầu ô liu, ½ muỗng canh vỏ chanh, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 3 tép tỏi ép, ¼ chén mùi tây băm nhỏ, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê tiêu.
  • Hỗn hợp nhồi vào khoang thịt gồm: Hành tây, 4 nửa tép tỏi, 1/2 bó ngò tây và chanh đã cắt nhỏ
  • Vật liệu: Dây buộc chân gà (kitchen string), Giấy bạc dày, chảo đựng, lò vi sóng có thể chứa được khối lượng gà 5~6kg, Một đầu dò nhiệt độ (để đảm bảo gà tây chín hoàn toàn).

---

Một số lưu ý trước khi thực hiện:

  • Nếu sử dụng gà tây đông lạnh, hãy rã đông trong túi nhựa trong tủ lạnh trong 3 ngày trước khi nướng.
  • Lấy gà tây ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi bắt đầu chế biến. Nếu gà tây gần nhiệt độ phòng hơn, nó sẽ nướng đều hơn.
  • Bỏ cổ và túi đeo cổ (nội tạng) của gà tây.
  • Lau khô gà tây bằng khăn giấy. Để gà tây ngồi trên khăn giấy để thấm hết nước thừa trên gà tây.
  • Gấp cánh sau gà tây; nếu không làm vậy, chúng sẽ nhanh nhất bị cháy xém và khô.

---

TIẾN HÀNH:

B1: Nêm gia vị vào bên trong khoang gà tây với khoảng 1 thìa cà phê muối và 1/4 thìa cà phê tiêu.

ga-tay-nuong-giang-sinh-01

--

B2: Trộn hỗn hợp nhồi thịt, nghiền và khuấy bằng nĩa cho đến khi hỗn hợn đặc sệt (nước chanh không dễ dàng khuấy vào bơ, nhưng hãy tiếp tục trộn trong vài phút).

ga-tay-nuong-giang-sinh-02

--

B3: Tách da khỏi ức gà tây bằng cách ấn ngón tay vào dưới da. Làm điều này từ phía trước và phía sau của gà tây, cẩn thận để không làm rách da.

ga-tay-nuong-giang-sinh-03

--

B4: Nhồi 2/3 hỗn hợp bơ dưới da sau đó thoa đều bơ xung quanh bằng cách mát xa lên trên da. Loại bơ này giữ cho ức gà tây mềm, ngon ngọt và cung cấp hương vị phong phú.

ga-tay-nuong-giang-sinh-04

--

B5: Xoa bơ còn lại bên ngoài gà tây (ức, chân, cánh). Xịt dầu ô liu lên khắp đầu gà tây và nêm muối và tiêu cho vỏ ngoài giòn, mặn.

ga-tay-nuong-giang-sinh-05

--

B6: Nhồi gà tây với hành tây, 4 nửa tép tỏi, 1/2 bó ngò tây và chanh đã cắt nhỏ. Buộc đế và chân gà tây với nhau; vắt chéo chân để đóng lại hốc gà tây tốt hơn, thêm vào đó nó trông lạ mắt hơn trên bàn.

ga-tay-nuong-giang-sinh-06

--

B7: Làm nóng lò ở nhiệt độ 430°F ở chế độ nướng. Đặt giá đỡ chảo ở phần dưới của chảo - điều này đảm bảo rằng gà tây lớn của bạn sẽ nướng ở giữa lò và giữ ức gà tây xa bộ phận làm nóng trên cùng hơn.

ga-tay-nuong-giang-sinh-07aga-tay-nuong-giang-sinh-07b

--

B8: Để bảo vệ ức gà tây và giữ cho nó ngon ngọt: Gấp một tờ giấy bạc hình vuông lớn thành một hình tam giác. Xoa một bên tấm giấy với dầu ô liu và đặt giấy (mặt chứa dầu) trên ức gà tây, sau đó gỡ bỏ giấy bạc; hỗn hợp này sẽ che chắn ức gà tây của bạn và giữ cho nó không bị khô. Bạn sẽ áp dụng lá chắn này sau trong quá trình nướng.

ga-tay-nuong-giang-sinh-08

--

B9: Đặt một nhiệt kế thịt trong lò nướng vào gia cầm; bên dưới dùi trống; sâu vào thịt sẫm màu. Bắt đầu nướng không đậy nắp ở 430°F trong 20 phút.

ga-tay-nuong-giang-sinh-09

--

B10: Lấy ra khỏi lò; nhanh chóng phết bơ từ đáy chảo đựng. Bạn có thể sử dụng một cái đế hoặc nghiêng một bên của chảo và lấy những giọt nhỏ giọt bằng một chiếc thìa lớn. Bây giờ, đắp hình tam giác bằng giấy bạc đã chuẩn bị lên vùng ức gà tây.

ga-tay-nuong-giang-sinh-10ga-tay-nuong-giang-sinh-10b

--

B11: Giảm nhiệt độ lò xuống 350°F và nướng thêm 2h30 phút (Khi bạn đã giảm nhiệt độ xuống 350°F, bạn sẽ nướng khoảng 13 phút cho mỗi 500gr gà tây). Đùi gà tây nên để ở 170°F trên đầu dò nhiệt độ và ức ở 160°F để đảm bảo rằng nó đã chín hoàn toàn sau đó lấy ra khỏi lò (lưu ý rằng nhiệt độ gà tây tiếp tục tăng nhẹ sau khi ra khỏi lò).

ga-tay-nuong-giang-sinh-11

--

B12: Chuyển gà tây sang đĩa phục vụ và đậy kín bằng giấy bạc. Để gà tây nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ. Nó sẽ trở nên mềm hơn và dễ chạm khắc hơn. Tiếp tục nhỏ giọt từ chảo đựng để có nước thịt gà tây thơm ngon nhất. Trang trí xung quanh gà tây của bạn và làm cho nó trở thành lễ hội (Hoặc sử dụng cải xoăn cho rau xanh của mình, sau đó thêm táo nhỏ, cam cắt lát và chanh tứ sắc).

ga-tay-nuong-giang-sinh-12

--

Nguồn: natashaskitchen.com

 

------------------------------------------------------

Mua gà tây & set gà tây nướng nguyên con 8-10 người

 

Gà tây nguyên con 5-6kg

 

***Cần tìm mua gà tây nguyên con chất lượng?

 

=>CLICK MUA NGAY “GÀ TÂY NGUYÊN CON NHẬP KHẨU<=

ga-tay-nguyen-con-nguyen-ha-food

 

 

Gà tây nướng sẵn nguyên con dành cho 8-10 người ăn.

 

***Mùa Giáng sinh bận rộn và cần tiết kiệm thời gian nấu nướng?

 

=>CLICK MUA NGAY “GÀ TÂY NƯỚNG<=

Set Gà Tây Nướng Nguyên Hà Food (dành cho 8-10 người) chỉ với 2,350,000VNĐ, gồm:

-> Gà tây tươi ngon nhập khẩu (~5-6kg)

-> Rau củ quả tươi (2.5kg), gồm có khoai tây cao cấp, đậu hà lan nhập khẩu, cà rốt tươi, bí ngô và cà tím đà lạt.

-> Xốt đặc biệt - công thức độc quyền của Chef Linh (0.8kg)

ga-tay-nuong-nguyen-con-nguyen-ha-food

Nhanh tay đặt hàng ngay số lượng có hạn!

 

------------------------------------------------------

Cách mua hàng tại Nguyên Hà Food.

 

B1: Truy cập website https://nguyenhafood.vn/  hoặc http://kingmeat.vn/ 

B2: Tìm kiếm sản phẩm với từ khóa “GÀ TÂY NGUYÊN CON NHẬP KHẨU” hoặc “GÀ TÂY NƯỚNG”.

B3: Lựa chọn mặt hàng và nhấn MUA NGAY.

B4: Nhấn chọn GIỎ HÀNG và TIẾN HÀNH MUA!

 

Hoặc gọi ngay Hotline: 0902.819.653 để đặt mua trực tiếp.

Hoặc ghé cửa hàng tại: 14/7 Bis Kỳ Đồng P.9 Q.3 TP.HCM.

 

(*) Lưu ý khung giờ hoạt động:

-T2~T6: 8h-11h30 & 13h-17h

-T7: 8h-11h30 & 13h-15h

 

------------------------------------------------------

Tháng Gà Tây với thật nhiều tin tức – tips nấu món gà ngon hết sẩy!

Cùng NGUYÊN HÀ FOOD  bỏ giỏ ngay một phần GÀ TÂY & ỨC GÀ TÂY về biến tấu thật thật nhiều món ngon cả nhà nhé!

 

Biên tập: Tố Uyên (Nguyên Hà Food - Kingmeat)

Bình luận

Scroll