Wasabi- mù tạc, tưởng chừng là một
nhưng thực chất đó là 2 loại thực phẩm hoàn toàn khác nhau.
Từ trước tới nay, mọi người vẫn luôn lầm tưởng rằng wasabi là mù tạc, nhưng có một sự thật mà các chuyên gia hàng đầu về thực phẩm công bố rằng “ 99% wasabi hằng ngày chúng ta vẫn thường ăn thực chất là giả”. Phần lớn, khi các thực khách đi ăn sushi tại các nhà hàng hay ngay tại trên đất nước vua của các món Sushi, thì sẽ được phục vụ một loại hỗn hợp nước chấm từ cải ngựa thêm chút màu thực phẩm trộn cùng mù tạc và hương liệu. Loại hỗn hợp nước sốt ddorv khiến chúng ta sẽ lầm tưởng thành wasabi, vì nó có vị cay xộc ngay từ khi chúng chạm vào đầu lưỡi của ta, nhưng thực chất chúng vẫn chỉ là giả mà thôi.
Sở dĩ, mù tạc hiện nay đang lan tràn trên khắp thế giới vì thực tại wasabi thật đang ngày càng khan hiếm và trở nên cực kì đắt đỏ. Wasabi nguyên bản còn có tên Wasabia japonica, được trồng tại những vùng thổ những miền trung của Nhật bản, loại thực vật này còn cực kì khó nuôi trồng do tính chất khá nhạy cảm với thời tiết hoặc môi trường trồng trọt.
Thêm vào đó một nhược điểm của wasabi thật khiến cho các chuyên gia nấu ăn hàng đầu cũng phải e ngại khi dùng loại thực phẩm này là nguyên liệu sẽ mất vị trong vòng 15 phút khi được mài nhuyễn. Chính vì điều đó, để thuận tiện, tiết kiệm chi phí, dễ bảo quản mà từ đó “ Mù tạc” chính thức trở thành nhu cầu thị hiếu và tràn lan trên thị trường.
Trong khi mù tạc xuất hiện từ hàng nghìn năm trước công nguyên thì người Nhật chỉ mới trồng wasabi hơn 400 năm về trước dây được coi là một nghề truyền thống theo hình thức cha truyền con nối.
Shieo Iida, 75 tuổi, là chủ một nông trại wasabi Iriya Manaka trên bán đảo Izu, thuộc tỉnh Shizuoka. Ông xuất hiện trong phim tài liệu ngắn "Wasabia Japonica" của đạo diễn Edwin Lee phối hợp với tạp chí Japan Curator. Ông là truyền nhân đời thứ 8 của dòng họ khi tiếp quản công việc nông trại từ cha mình, đối với ông đó là một sứ mệnh to lớn để duy trì nguồn sống của gia đình cũng như truyền thống của dòng tộc. Theo như lời ông chia sẻ: trên thị trường hiện nay đều là wasabi giả làm từ cây cải ngựa, đối với vị của wasabi thật bạn sẽ được trải nghiệm qua 3 cung bậc vị giác độc đáo từ hăng xộc lên mũi sau đó là vị ngọt và cuối cùng mới là cay. Ba yếu tố này tồn tại trong tất cả wasabi thật mà không có một bản sao nào đủ hoàn hảo để thay thế.
Theo như lời ông Iida truyền đạt, để ra được một thành phẩm chất lượng, thì trước đó là sự lao động đầy cực khổ và dồn hết tâm huyết của cả nhà ông vào đứa con của mình. Để có nguyên liệu cho mùa sau thì trước thu hoạch, mẹ ông phải tách từng hạt giống từ cây mẹ, còn ông phải đào xới ruộng thật kĩ trước khi gieo hạt. Vì là một lại cây khá nhạy cảm, nên có khi trong giai đoạn ươm trồng, hạt có thể sẽ không nảy mầm nếu gặp điều kiện môi trường bất lợi.
Để có thể thành công trong vụ mùa, thì ông lida luôn phải trau dồi kinh nghiệm, tích lũy kiến thức trồng trọt để tăng năng xuất. Ông Iida áp dụng "Tatami-ishi", một phương pháp canh tác độc đáo tại các vườn wasabi ở tỉnh Shizuoka, ban đầu do một nông dân dưới thời Minh Trị phát triển vào cuối thế kỷ thứ 19. Từ khi thực hiện kiểu canh tác này, đã mang lại năng suất cây trồng rất cao, một năm ông có thể thu hoạch tới 2 vụ mùa. Mảnh đất trồng cây wasabi này không cần quá lớn, thường nằm ở các ruộng ở vùng núi hiểm trở. Quá trình canh tác cực kì khó khăn do không thể áp dụng máy móc, chính vì thể phải sử dụng sức người cùng với công cụ thô sơ. Dưới đáy ruộng thì cần phải trải những lớp đá lớn, sau đó là lớp đá li ti và được phủ cát lên trên bề mặt. Quá trình sẽ tạo thành một hệ thống lọc nước tự nhiên, nước chảy liên tục và duy trì nhiệt độ không quá 15 độ C. Chính tất cả những điều đó, mà loại cây Wasabi ở đây cực kì đặc trưng bởi màu xanh đậm, vị ngọt và nồng hoàn hảo mà không một nơi nào có thể thay thế.
Dù vác trên vai gánh nặng gia đình, tiếp nối sự nghiệp từ cha ông khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng ông vẫn luôn tự dặn lòng mình quyết không thể để sự nghiệp tiêu tan trong tay mình. Để tiếp quản công việc này, đó là một sự quyết tâm và lao động động không ngừng nghỉ cùng giúp đỡ từ tất cả người thân bạn bè. Ông tin rằng, lòng nhiệt huyết giữ nghề của ông sẽ truyền lửa cho các thể hệ nối tiếp ông về sau, để ngành nghề trồn wasabi vốn kéo dài 300-400 năm mãi không thể thất truyển mà còn phát triển lan rộng hơn nữa.
Phần lớn, wasabi nhập từ gia đình ông Lida được chuyển tới khu chợ Toyosu nổi tiếng tại Tokyo. Giá wasabi tươi có thể lên đến 250 USD một kg (khoảng 5,8 triệu đồng), khiến nó trở thành một trong những loại rau củ đắt đỏ nhất trên thế giới.
(Nguồn: Vnexpress)