MÓN ĂN ĐẦU NĂM 2018 – TỔ CHIM HẢI SẢN CỰC HOT MÙA XUÂN NÀY
Đầu năm mới chúng ta cũng nên chuẩn bị cho gia đình mình một món mới ngon và lạ để đãi gia đình chứ nhỉ? Bạn đã từng ăn món tổ chim hải sản chưa? Nếu chưa thì hôm nay hãy cùng Nguyenhafood khám phá món ăn vô cùng hấp dẫn này nhé. Món này là sự kết hợp của tất cả nguyên liệu hải sản ngon nhất bao gồm: cồi sò điệp, tôm sú to, mực ống...với khoai môn chiên giòn rụm thơm bùi thì còn gì bằng. Ngoài ra với cách trang trí mới lạ độc đáo này sẽ giúp bạn ghi điểm với cả nhà dịp đầu năm sum vầy đấy. Hải sản chín mềm thấm nước sốt và gia vị, rau củ chín mềm những vẫn giữ được độ giòn và màu sắc. Nào cùng Nguyenhafood.vn bắt tay vào thực hiện ngay nhé.
Nguyên liệu
- Trang trí hình tổ chim:
- 3 củ khoai môn
- 800ml dầu ăn để chiên ngập khoai
- Nhân hải sản:
- 6 con tôm sú to
- 6 miếng cồi sò điệp (Giá: 847,000 đ /Gói. Có bán tại: https://nguyenhafood.vn/)
- 170gr mực ống, làm sạch cắt khúc, khứa vài đường chéo
- Nguyên liệu xào hải sản:
- 3 muỗng canh dầu ăn (45gr)
- 8 lát gừng tươi cắt lát mỏng hình hoa
- 2 cọng hành lá cắt khoanh
- 2 củ tỏi cắt lát
- ½ củ cà rốt cắt tỉa hình hoa rồi cắt lát
- 20gr măng tươi, cắt lát mỏng
- 20gr nấm rơm
- 10gr ớt chuông tuỳ màu bạn thích, cắt lát hình chữ nhật
- 100gr đậu que
- 1 củ hành tím, cắt múi
- 10ml rượu trắng hoặc rượu gạo (tuỳ thích)
- 125ml nước dùng gà (có thể thay bằng nước thường)
- 1 muỗng cà fe muối (5gr)
- ¼ muỗng café đường (2gr)
- Nhúm tiêu
- ½ muỗng café dầu mè (2-3ml)
- 7gr bột bắp (hoặc bột năng) pha với 7ml nước ấm.
Cách thực hiện:
Bước 1
Khoai môn mua về gọt vỏ, cắt hoặc bào thành sợi dài. Sau đó xếp đan xen các cọng khoai môn thành rổ trên cái vợt lưới.
Bước 2
Tiếp tục dùng thêm một chiếc vợt nữa đè lên để khi chiên khoai được định hình tốt. Làm nóng nồi với 800ml dầu. Khi dầu sôi thì hạ vợt vào chiên ngập dầu sẽ giúp khoai giòn đều đến khi vàng giòn.
Bước 3
Bắc chảo nước nấu sôi. Đầu tiên cho tôm vào luộc chín sơ. Sau đó vớt ra để ráo nước. Tiếp theo là sò điệp hoặc còi sò vào luộc sơ, rồi vớt ráo nước. Cuối cùng là mực vào luộc sơ. Tất cả nguyên liệu hải sản vớt ra để ráo nước trước khi xào.
Bước 4
Làm nóng chảo với dầu, rồi cho tỏi và gừng vào phi vàng đều. Cho tất cả nguyên liệu rau củ vào như: cà rốt, ớt chuông, măng tươi, nấm, hành tím vào xào.
Bước 5
Sau đó cho đậu que vào, rồi 125ml nước dùng gà hoặc thay bằng nước thường vào làm mềm rau củ. (Xào sơ trước sẽ giúp rau củ giữ được màu sắc và độ giòn)
Bước 6
Cuối cùng là cho hải sản vào xào đến khi chín hẳn. Nêm gia vị: muối, tiêu, đường, dầu mè và rượu nếu dùng. (Nếu muốn nước sốt sánh bạn hòa hỗn hợp bột năng với chút nước sau đó cho vào đến khi thấy nước sệt thì tắt bếp.)
Bước 7
Sau đó để rổ khoai môn đã chiên vào đĩa, rồi múc hải sản lên.
Chúc các bạn thành công! Chúc mừng năm mới.