Hương thơm của rau gia vị khiến món ăn dậy mùi và sinh động. Chúng ta nhận biết hương vị chủ yếu là qua mùi, và mùi của rau gia vị chứa trong các hạt tinh dầu thơm cơ bản.
Các hợp chất hóa học mang lại hương và vị cho rau gia vị chỉ chiếm 1% khối lượng của chúng và ở trong những giọt dầu cực nhỏ của lá.
Những tinh dầu cơ bản này xua đuổi động vật và sẽ gây độc ở liều lượng cao, do đó chúng ta nên dùng với một số lượng nhỏ.
Hầu hết các hợp chất tạo hương ở rau gia vị hòa tan và phân tán tốt trong dầu nhưng kém tan trong nước.
Nấu ăn với một ít dầu ăn hay chất béo ( như kem ) cho phép các hương của chúng quyện vào món ăn tốt hơn. Các hương khi tan trong rượu dậy mùi hơn trong nước.
CÓ HAI NHÓM RAU GIA VỊ CHÍNH CÙNG NGUYÊN HÀ FOOD TÌM HIỂU NGAY NHÉ!
1. RAU GIA VỊ CỨNG: Có lá chắc chắn và cuống cứng.
Lá Hương Thảo:
Là hương thảo dai và có vị khó chịu lúc còn tươi sông, do đó cần được nấu trong chất béo để hòa tan dầu thơm trong lá. Sử dụng tốt nhất: Tươi hoặc Khô
Lá hương thảo hay được dùng với món bò bít tết.
Tìm hiểu các loại thịt bò bít tết tại đây: XEM NGAY
Hương thảo tỏa mùi hương nồng. Bộ phận sử dụng được của hương thảo là ngọn cây với lá. Khi thu hoạch ở quy mô lớn, người ta có thể cắt các ngọn cây có hoa đem phơi hay sấy khô, đập lấy lá.
Cũng có thể cắt các cành tươi không hoa hoặc tỉa lá để dùng ở quy mô nhỏ. Hương thảo dùng để trang trí, cải thiện sức khỏe, nấu ăn, ngăn muỗi, đặc biệt hương thảo còn giúp loại bỏ căng thẳng, tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần sảng khoái, tinh dầu của cây kích thích phát triển trí não của con người, giúp con người làm việc tốt hơn, trẻ hoạt bát hơn, học tốt hơn và nhanh thuộc bài hơn.
Lá Cỏ Xạ Hương:
Tuốt lá khỏi cuống trước khi nấu. Nếu cành non, bạn có thể băm nhuyễn cả cành và dùng cùng với lá. Sử dụng tốt nhất: Tươi hoặc Khô
Hình ảnh sườn cốt lết heo áp chảo với lá Thyme tươi.
Sườn Cốt Lết Heo Mỹ: XEM NGAY
Thyme chính là 1 trong 4 gia vị quan trọng khi tẩm ướp gà Tây (một món ăn đặc trưng trong dịp lễ Tạ ơn). Nó có hương vị hơi cay, hăng và mặn thường được cho vào cuối quá trình nấu ăn vì nhiệt độ cao dễ gây mất đi hương vị tinh tế.
Lá Cây Xô Thơm:
Cho mùi quá mạnh khi ăn sống, còn lá xô thơm rán trong bơ tô điểm cho món ăn trông hấp dẫn hơn. Cũng có thể thử nấu thịt nhiều mỡ cùng với xô thơm đã băm nhỏ. Sử dụng tốt nhất: Tươi hoặc Khô
Cây xô thơm có tên tiếng anh là Sage, một loại thảo mộc được đánh giá cao nhờ vào hương thơm mạnh mẽ và hương vị hơi giống mùi đất. Loại thảo mộc này được sử dụng nhiều trong các công thức nấu ăn mặn và là một nguyên liệu phổ biến trong những món ăn của Lễ Tạ Ơn.
Còi Sò Điệp Với Nấm: XEM NGAY
Lá Nguyệt Quế:
Lá cứng tỏa hương gỗ đặc trưng rất chậm, lá tươi có vị hơi đắng, do đó dùng lá sấy khô sẽ tốt hơn. Thêm lá khô vào dầu khi bắt đầu nấu. Sử dụng tốt nhất: Khô
Nguyệt quế là nguồn cung cấp một loại gia vị trong ẩm thực là lá nguyệt quế, được dùng để tạo hương vị trong nấu ăn. Nó cũng là nguồn để làm vòng nguyệt quế của người Hy Lạp cổ đại. Vòng nguyệt quế đã được dùng làm phần thưởng cho người chiến thắng tại các cuộc thi đấu Pythia và Olympic của người Hy Lạp cổ đại.
2. RAU GIA VỊ MỀM: Có lá mỏng và cuống mềm.
Lá Bạc Hà:
Cắt hoặc vò nát lá sẽ giải phóng dầu để có mùi thơm đậm hơn. Không dùng phần cuống khi nấu. Sử dụng tốt nhất: Tươi
Lá bạc hà được thường được dùng trong trang trí các loại thức uống hay trang trí món ăn.
Phụ nữ cũng rất hay dùng loại lá này để làm đẹp với công dụng thần kỳ.
Món ăn với bánh Mandu: XEM NGAY
Lá Húng Quế:
Cuộn tròn lá húng quế và dùng dao sắc thái thật gọn để lá không bị thâm. Không giống các rau gia vị khác, húng quế héo nếu được giữ lạnh, do đó hãy bảo quản lá ở nhiệt độ thường. Sử dụng tốt nhất: Tươi
Lá húng quế với thịt gà: XEM NGAY
Lá Mùi Tây:
Loại rau gia vị đa dụng này, có thể dùng để trang trí khi sống, nhưng cũng có thể dùng tạo hương cho món ăn, nếu cho vào cuối quá trình nấu. Sử dụng tốt nhất: Tươi
Rau mùi tây (ngò tây) có hình dạng khá tương đồng với rau mùi (ngò rí) của Việt Nam. Với hình dạng lá xoăn tự nhiên và bề mặt lá phẳng, nhưng màu lá của chúng thường có màu xanh đậm, dày hơn và kích thước to hơn rau mùi của Việt Nam.
- Rau mùi tây (ngò tây) có hàm lượng lớn vitamin C, B1, B2, các khoáng chất như protein, kali, carotin, sắt, natri,…
- Mùi tây (ngò tây) có thể dùng dưới dạng pha trà, thuốc sắc, thuốc đắp ngoài hoặc trong chế biến món ăn.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lá Mùi Ta ( ngò rí ):
Nhiệt độ cao hoặc gia nhiệt lâu sẽ làm phân hủy các phân tử hương vị ở rau mùi ta, do đó hãy thêm rau mùi ta vào cuối quá trình nấu, lá khô vàng đã mất đi hương vị, do đó nên bỏ đi. Sử dụng tốt nhất: Tươi
Tổng hợp: Hòa (Nguồn: wikipedia)
CÁC KÊNH CỘNG ĐỒNG KHÁC CỦA NGUYÊN HÀ FOOD:
=> FANPAGE NGUYÊN HÀ FOOD / FANPAGE KINGMEAT.VN <=
=> CỘNG ĐỒNG SĂN KHUYẾN MÃI CÙNG NGUYÊN HÀ FOOD <=
=> GROUP BEST REVIEW ẨM THỰC & THỰC PHẨM <=
=> GROUP HỌC NẤU ĂN CÙNG NGUYÊN HÀ FOOD <=
NGUYÊN HÀ FOOD – NHÀ CUNG CẤP THỰC PHẨM AN TOÀN VÀ CHẤT LƯỢNG