Nguyên Hà Food

0

Những Thú Vị Về Thịt Heo Muối Tây Ban Nha Không Phải Ai Cũng Biết

Bạn có biết một trong những món ăn thường có mặt ở Tây Ban Nha trong các bữa tiệc, dịp lễ quan trọng như ngày tụ họp gia đình, ngày lễ Giáng sinh hàng năm hay khi tiếp đãi những vị khách đặc biệt là gì không? Đó chính là món thịt heo muối Tây Ban Nha. Vậy bạn biết gì về món ăn này?
Thịt heo muối Tây Ban Nha hay gọi tắt là heo muối, thịt muối Tây Ban Nha chính là phần thịt được lấy từ phần ngon nhất của lợn là phần thịt đùi chân sau. 

Gợi ý các sản phẩm đùi heo muối đang được sale Off tại Nguyên Hà Food // XEM NGAY

Món ăn này được mệnh danh là một trong những phương thức bí truyền của người dân đất nước này. Heo muối Tây Ban Nha đang là một món ăn làm không ít thực khách trên thế giới say đắm bởi hương thơm ngào ngạt, đậm đà, mặn mòi, đượm chút hương khói phảng phất của khói lam chiều nơi miền quê mà không phải bất kỳ loại thịt nào cũng có được.


Tại Sao Thịt Heo Muối Tây Ban Nha Lại Có Những Đặc Trưng Riêng Biệt?

Quy Trình Nuôi Heo Nghiêm Ngặt

Theo lời một đầu bếp người Tây Ban tại triển lãm thực phẩm cho hay khu vực nuôi heo rộng lớn để heo có thể chạy quanh cả ngày để cơ bắp phát triển và mang lại vị ngon nhất. 
Chính vì vậy giống heo được lấy làm thịt lợn muối Tây Ban Nha nổi tiếng mà nhiều người biết đến hiện nay được nuôi thả rông trên đồng cỏ xanh mướt, rải rác các hàng cây trên đồi tại vùng bán đảo Iberia với không khí mát lạnh.

Hình ảnh heo Tây Ban Nha trong khu vườn olives.

Bên cạnh đó, heo còn được nuôi trong một môi trường tự nhiên với thức ăn sạch theo chu kỳ: sau khi cai sữa, heo sẽ được vỗ béo bằng lúa mạch vàng ô trong một vài tuần. 
Tới khi chuẩn bị thịt để muối tương đương 160kg, heo Iberia sẽ có chế độ ăn kiêng hoàn toàn là trái olive hoặc quả sồi rụng trực tiếp từ cây.


Phương Pháp Chế Biến Bí Truyền

Ngoài quy trình nuôi heo nghiêm ngặt thì phương pháp chế biến không kém phần quan trọng. Phần được lấy thịt heo muối Tây Ban Nha là phần đùi heo được ướp cùng với muối, rượu vang cùng những gia vị khác và được để khô tự nhiên trong vòng 12 - 48 tháng ở những căn phòng có nhiệt độ tiêu chuẩn. 

Thời gian ủ sau cùng ở nhiệt độ 10 - 20 độ C và độ ẩm từ 60 - 80%. Trong thời gian này men vi sinh tự nhiên sẽ giúp đùi heo muối iberico làm nên vị ngon và hương vị thơm đậm đà, có vị mặn.

Video Thịt Heo Muối iberico Tây Ban Nha.

 


Các Loại Đùi Heo Muối Iberico

Đối với những thực khách sành ăn và am hiểu về ẩm thực chân chính, đùi heo đen muối Tây Ban Nha là món ăn không mấy xa lạ. 
Tuy nhiên, với đông đảo những người mới “tập tành” tìm hiểu về món ăn này, những câu hỏi như Đùi heo đen muối là gì? Có bao nhiêu loại đùi heo trên thị trường? hay Phân biệt các loại đùi heo thế nào hẳn vẫn là những câu hỏi khó. 
Trong bài viết ngày hôm nay, cùng mình đi khám phá các loại đùi heo, từ đó trang bị thêm kiến thức về món ăn đầy hấp dẫn này nhé!

 


Sự phổ biến của đùi heo muối Iberico trên những bàn tiệc hay trong những bữa cơm gia đình trong những năm trở lại đây, bên cạnh danh tiếng cùng nguồn lợi khổng lồ thu về từ việc xuất khẩu món ăn này, cũng khiến chính phủ Tây Ban Nha “đau đầu” trong các biện pháp kiểm soát các sản phẩm đùi heo muối Iberico kém chất lượng. 
Một đạo luật về chất lượng đùi heo muối Iberico đã được thông qua gần đây, với các tiêu chí phân biệt chất lượng rõ ràng sẽ cho phép người tiêu dùng xác định được nguồn gốc của đùi heo cũng như chế độ dinh dưỡng của giống heo đó.


Phân Loại Dựa Trên Giống Heo

Cách phân loại đùi heo dựa trên giống sản xuất này chủ yếu căn cứ vào hai yếu tố sau:


Dựa vào đặc điểm di truyền, đùi heo được chia làm 3 loại:
 ●    50% Raza Iberico ( 50% giống heo Iberico và 50% giống White Duroc)
●    75% Raza Iberico (75% giống heo Iberico và 25% giống White Duroc)
●    100% Raza Iberico (100% heo đen Iberico thuần chủng)

Trong cả 3 loại đùi, đùi heo làm từ heo đen Iberico thuần chủng 100% đương nhiên sở hữu hương vị và độ ngon tuyệt hảo nhất, sau đó đến đùi heo 75% Raza Iberico và cuối cùng là 50% Raza Iberico.
Chế độ chăn thả và dinh dưỡng của 3 giống heo được cho là nguyên nhân chính tạo nên sự khác biệt này. 
Theo đó, những chú heo Iberico 100% thuần chủng, được nuôi thả tự do trên những rừng sồi Dehesa rộng lớn, ăn quả sồi và cây cỏ để lớn lên đã sản sinh ra hương vị đùi heo thơm bùi, béo ngậy vị quả sồi lẫn vani đặc trưng mà không một loại đùi heo nào có thể sao chép được.


Dựa vào chế độ dinh dưỡng của heo, người ta cũng có thể phân đùi heo muối Iberico thành 3 loại: 
●    Iberico ham de cebo: Đùi heo được sản xuất từ những chú heo chỉ được ăn ngũ cốc trong trang trại
●    Iberico ham de cebo de campo: Đùi làm từ những chú heo được vỗ béo bằng cả thức ăn ngoài tự nhiên như hạt sồi và cỏ cây lẫn ngũ cốc trong trang trại. 
●    Iberico ham de bellota và Bellota ham 100% Iberico: Đùi làm từ heo Iberico chỉ ăn hạt sồi và thức ăn tự nhiên khác, cũng là loại đùi có chất lượng cao nhất.


Hình ảnh cách phân loại thịt heo Tây Ban Nha Iberico.


Phân loại dựa trên hệ thống nhãn mác
Người tiêu dùng có thể nhận biết các loại đùi heo muối Iberico khác nhau thông qua hệ thống nhãn mác nhiều màu sắc được đeo ở cổ chân mỗi chiếc đùi. Mỗi màu sắc sẽ biểu thị một mức độ chất lượng: 
●    Nhãn màu trắng (White Label) và xanh lá cây (Green Label): Dành cho Iberico ham de cebo và cho Iberico ham de cebo de campo. 
●    Nhãn màu đỏ (Red Label) và đen (Black Label) dành cho đùi heo muối Iberico ham de bellota và Bellota ham 100% Iberico, tức là nhãn dành cho loại đùi heo có chất lượng cao nhất.

 

Đùi Lợn Muối Tây Ban Nha - Jamon Serrano Gran Reserva  ở đâu?

Đùi Lợn Muối Tây Ban Nha chất lượng đang được bán tại Nguyên Hà Food. Khi bạn còn đang thắc mắc Đùi Lợn Muối Tây Ban Nha  là gì? Giá Đùi Lợn Muối Tây Ban Nha  bao nhiêu và nên mua Đùi Lợn Muối Tây Ban Nha ở đâu thì vui lòng liên hệ Công ty Nguyên Hà Hotline: 0902.819.653 để được giải đáp thông tin nhé, hoặc có thể trực tiếp đến cửa hàng thực phẩm của Nguyên Hà Food tại địa chỉ 14/7 Bis Kỳ Đồng Phường 9 Quận 3 Tp Hồ Chí Minh.

Gợi ý các sản phẩm đùi heo muối đang được sale Off tại Nguyên Hà Food // XEM NGAY


 
Writing: huỳnh huy hòa

Bình luận

Scroll