BÍ QUYẾT NƯỚNG GÀ TÂY THEO PHONG CÁCH PHƯƠNG TÂY
Robert Danhi là một trong những đầu bếp Mỹ nỗi tiếng thất thế giới. Ông đã đặt chân đến rất nhiều quốc gia nên ông hiểu rõ tường tận những tinh túy trong nền ẩm thực của các châu lục và mỗi vùng miền. Điều đặc biệt là ông luôn dành tình yêu cho ẩm thực Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Cuốn sách Southest Asian Favors (tạm dịch: Hương vị Đông Nam Á) xuất bản năm 2008 của Robert Danhi đã vinh dự giành được rất nhiều giải thưởng về ẩm thực tại Mỹ.
Sau đây Nguyenhafood sẽ bật mí cho bạn đọc món gà tây nướng - một trong những món ăn ngon nhất trong tác phẩm của ông.
GÀ TÂY NƯỚNG
Nguyên liệu
- Gà tây.
- Bơ lạt (bảo quản ở nhiệt độ phòng),
- Các loại rau thơm gồm rau mùi tây, hương thảo, cỏ xạ hương, cây xô thơm băm nhỏ,
- Muối và hạt tiêu đen, hành tây (bóc vỏ, cắt làm tư), cần tây (xắt miếng lớn).
Cách làm
Bước 1: Gà tây bạn mang rửa và để ráo nước. Sau đó quét bơ khắm vùng da gà tây từ trong ra ngoài.
Bước 2: Bạn nhồi các loại thảo dược gồm rau mùi tây, hương thảo, cỏ xạ hương, cây xô thơm băm nhỏ… vào bên trong gà tây. Nêm nếm với muối và hạt tiêu để thịt gà tây thêm đậm đà.
Bước 3: Đặt gà tây vào vỉ nướng, nướng trong lò đã đun nóng trước ở nhiệt độ 170 độ C.
*** Lưu ý: Mỗi kg gà tây bạn nên nướng khoảng 25 phút (ví dụ: con gà 6 kg thì bạn cần nướng trong 150 phút). Sau hai giờ đầu tiên, thêm hành tây, cần tây nướng cho đến khi vàng đều.
Bước 4: Lấy gà ra từ lò nướng, đặt vào đĩa thật đẹp, đậy sơ để giữ ấm. Tiếp theo mình sẽ làm nước sốt với nước mỡ của gà nướng chảy ra trên vỉ theo chỉ dẫn trên công thức nước sốt.
NƯỚC SỐT GÀ TÂY
Nguyên liệu.
- Bơ.
- Hành tây cắt hạt lựu.
- Cần tây xắt nhỏ.
- Bột mì đa dụng.
- Nước mỡ của gà nướng chảy ra trên vỉ nướng.
- Nước dùng gà.
- Lá nguyệt quế.
Cách làm.
Bước 1: cho bơ vào và làm nóng trong chảo, thêm hành tây vào xào sơ cho đến khi hành tây chuyển màu trong. Cho cần tây vào nấu thêm vài phút.
Bước 2: Từ từ thêm nước mỡ của gà nướng và nước dùng vào, làm sệt cho đến khi có độ sệt thích hợp.
Bước 3: Thêm lá nguyệt quế vào, đun nhỏ lửa trong 20 phút. Nêm nếm nước sốt với muối và hạt tiêu và lọc bỏ lớp bọt dơ phía trên nồi.
KHOAI TÂY NGHIỀN
Mùa giá sinh bạn đã ăn gà tây nướng thì chắc chắn không thiếu món khoai tây nghiền huyền thoại không chỉ ngon, bổ dưỡng, mà còn cân bằng được vị béo của món gà tây.
Nguyên liệu:
- Khoai tây gọt vỏ cắt miếng lớn.
- Kem, sữa, bơ lạt, muối và bột tiêu trắng
Cách làm:
Bước 1: Cho khoai tây vào nồi nước lạnh, đậy nắp, đun sôi và đun lửa nhỏ cho đến khi chín (khoảng 10 phút).
Bước 2: Khi khoai tây chín bạn đổ bỏ nước, nghiền khoai tây qua một lưới thép để khoai tây mịn.
Bước 3: Đun nóng kem và sữa, thêm bơ vào khoai tây, muối và hạt tiêu, trộn gấp nhẹ nhàng cho đến khi bạn có một hỗn hợp khoai tây sáng mịn. Múc ra chén trang trí đẹp mắt và cùng thưởng thức với gia đình.
Chúc cả nhà có mùa giáng sinh ấp áp bên gia đình và những người thân yêu.
Xem thêm:MÓN NGON KHÓ CƯỠNG TỪ ỨC GÀ TÂY